Yêu thương có trí tuệ

0
780

Người ta hay hỏi: Làm thế nào để luôn giữ cho mình một cái đầu lạnh và một trái tim nóng ? Trái tim nóng, hiểu đơn giản là một trái tim ấm áp. Vậy còn cái đầu lạnh là cái gì ? Là sự lạnh lùng hay là sự tỉnh táo ? Với khái niệm mơ hồ như vậy, khó mà đem lại cho ta một câu trả lời chính xác.

Trong mọi tình huống, có lẽ ta nên hỏi: Làm sao để cho mình vừa có trí tuệ vừa có yêu thương? Cách nói thông thường dễ gây cho chúng ta nhìn nhận ở hai trạng thái đối lập nhau giữa lạnh và nóng, dễ tạo ra một niềm tin giới hạn đó là có cái đầu lạnh thường khó có trái tim nóng và ngược lại. Nhưng nhìn dưới góc độ trí tuệ và yêu thương, ta thấy chúng bao hàm lẫn nhau và không còn bị giới hạn nào nữa cả.

yêu thương trí tuệ
yêu thương có trí tuệ

Trong yêu thương có trí tuệ, và trong trí tuệ có yêu thương. Vậy làm cách nào để ta có được sự quân bình này ? Lúc này, bạn hãy bình ổn lại bản thân, đưa sự tập trung vào bên trong của mình, chọn một tư thế thoải mái, hít vào thở ra một vài lần để cho nhịp thở chậm lại… Khi tâm trí và nhịp tim đã bình ổn, bạn hãy hình dung về một ngọn núi mà bạn quen thuộc. Hình dung về chân núi, chân núi này nó như thế nào ? Từng bậc từng bậc lên cao hơn nó ra sao ? Thân núi có những đặc điểm gì ? Và rồi lên đến đỉnh núi nó như thế nào ? Bạn hãy tưởng tượng về ngọn núi một cách trọn vẹn. Sau đó hãy nghĩ bạn chính là ngọn núi đó. Đôi chân bạn vững vàng như chân núi, cơ thể bạn vững chãi như thân núi, và phần đầu thăng bằng ngẩng cao như chính ngọn núi vậy. Như một ngọn núi đứng sừng sững, năm tháng trôi qua vẫn vững vàng, những trải nghiệm của bạn cũng đến và đi như hơi thở của bạn lúc này, tâm trí và cơ thể bạn cũng đang quân bình.

yêu và thương

Những cảm xúc, những biến cố cũng đến và đi như những cơn gió thổi qua ngọn núi kia. Ngọn núi vẫn đứng đó, không có gì suy suyễn… Ngọn núi, chính là hình ảnh ẩn dụ cho sự quân bình ở bên trong bạn. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy chông chênh, hãy dành ra vài phút để thực hành, thực sự cảm nhận mình như một ngọn núi với thái độ bình thản, vững vàng. Bạn càng luyện tập, sự quân bình bên trong sẽ càng được vun bồi lớn hơn. Đó cũng chính là cách mà bạn đang nuôi dưỡng cho trí tuệ và tình yêu thương được đủ đầy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here