Thiền – Cảm nhận của tôi về Thiền

0
669

Thiền Chú – Vị thầy tâm linh của tôi – không bao giờ cho phép tôi được sử dụng từ ” Thiền ” một cách tùy tiện. Chú giải thích: ” Khi con muốn vô được cảnh giới của thiền thì ngồi bên cạnh con phải có một người Thầy luôn theo sát, hướng dẫn, và kèm cặp từng li từng tí một.

Một mình ngồi thiền không phải dễ, phải là người ở cảnh giới cao đạt ngộ mới làm được điều đó. Còn lại, tất cả chỉ mới đang trong trạng thái tĩnh tọa hay an tĩnh mà thôi. Hễ cứ thấy ngồi xuống nhắm mắt luyện thở mà gọi là thiền thì đó là một sự lạm dụng “. Chú đã nói với tôi như vậy ! Nhưng nhìn chung, tôi thấy đây là cách gọi thông dụng và mọi người đã quen dùng.

Nên bài viết này có lẽ tôi xin phép Chú cho tôi sử dụng từ Thiền để mọi người được dễ hình dung. Tôi nghĩ các bạn đã nghe nói nhiều đến thiền định. Vậy theo bạn, khi nào bạn đủ tự tin để thốt lên rằng: ” Ồ, mình đã tìm về lại được với chính mình ! “? Nếu như bạn vẫn không biết như thế nào mới được gọi là tìm về với chính mình thì việc bạn thiền nó có tác dụng gì không? Giống như một thứ mà ta đang đi tìm kiếm nhưng ta không biết nó là thứ gì?

thiền

Về bản chất, thiền là việc chúng ta tĩnh lặng lại tâm trí của mình. Một ngày có cả ngàn suy nghĩ diễn ra trong cái đầu bé nhỏ của chúng ta, có cái ta kiểm soát được có cái không. Thế thì việc chúng ta thiền hoặc tĩnh lặng chính là việc ta làm cho mọi thứ trong đầu được lắng xuống, bình lặng trở lại, khi đó ta mới nhìn thấu được bên trong nó là cái gì. Khi tâm trí các bạn đủ lắng, đủ trong rồi thì khi đó các bạn mới nhìn thấy được suy nghĩ của mình, mới nhìn nhận về bản thân mình. Chứ thiền không phải là một sự kỳ vọng từ bạn, không phải là thứ đáp ứng cho nhu cầu của bạn phải được như thế này hay phải đạt như thế kia. Bạn đã vô tình tạo ra áp lực thêm cho mình, làm cho tâm trí mình bận rộn trở lại.

Chính cái kỳ vọng và tham vọng này sẽ giết chết kết quả. Đơn giản, hãy nghĩ nó là khoảng thời gian để cho bạn tĩnh lặng lại, nuôi dưỡng mối quan hệ giữa bạn và chính bạn, học cách lắng nghe bản thân, quan sát suy nghĩ, cảm xúc bên trong bạn… thì đó cũng chính là lúc bạn bắt đầu hiểu hơn về chính mình, cũng như hiểu hơn về mục đích của thiền định

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here