Sự khác nhau giữa ăn kiêng (diet) và ăn uống lành mạnh (eat clean) không phải ai cũng biết

0
185

Nếu bạn đang phân vân giữa chế độ ăn kiêng (diet) và ăn uống lành mạnh (eat clean), thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa hai chế độ này.

5 yếu tố khác nhau giữa diet và eat clean:

Ăn kiêng (Diet)Ăn sạch – Ăn uống lành mạnh (Eat clean)
1. Khái niệmĂn kiêng (diet) là chế độ ăn uống có mục đích như giảm cân, cải thiện sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý…Ăn uống lành mạnh (eat clean) là một phương pháp ăn uống tập trung vào việc ăn các loại thực phẩm tươi, không chế biến nhiều và giàu dinh dưỡng.
2. Mục đích– Mục đích chính của việc ăn kiêng là giảm cân hoặc giảm lượng mỡ trên cơ thể, nhằm đạt được mục tiêu cụ thể rõ ràng như số đo vòng eo, vòng đùi…
– Hỗ trợ điều trị cho những người mắc các bệnh lý, bệnh nền như tiểu đường, cao huyết áp, mỡ trong máu…
Mục đích chính của eat clean là tăng cường sức khỏe, cải thiện chức năng cơ thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến chế độ ăn uống như béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch…
3. Phương phápThường áp dụng một phương pháp ăn kiêng nghiêm ngặt, hạn chế một số loại thực phẩm và tăng cường việc tập luyện để đạt được mục tiêu giảm cân hiệu quả nhanh chóng.– Phương pháp này chủ yếu tập trung vào việc ăn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, các thực phẩm tươi sạch tự nhiên chưa qua chế biến, cung cấp đủ chất cần thiết cho cơ thể.
– Hạn chế ăn thực phẩm giàu đường và béo, tập luyện đều đặn để duy trì cơ thể khỏe mạnh.
4. Đối tượng áp dụngChế độ Diet thường áp dụng đối với những người thừa cân, béo phì hoặc những người mắc các bệnh nền cần hạn chế một số loại thực phẩm không tốt cho cơ thể.Tất cả mọi người ở bất kỳ độ tuổi nào cũng đều có thể áp dụng chế độ Eat clean đều đặn hàng ngày.
5. Thời gian áp dụngĂn kiêng (diet) thường được áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định, vì mục đích giảm cân là tạm thời và sau đó có thể trở lại chế độ ăn uống bình thường.Ăn uống lành mạnh (eat clean) là một cách chọn lựa và dung nạp vào cơ thể những thực phẩm sạch an toàn tự nhiên, tạo thành thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe trong thời gian dài.
Sự khác nhau giữa Diet và Eat Clean

Sự khác nhau giữa ăn kiêng (Diet) và ăn uống lành mạnh (Eat clean)

  • Tóm lại, ăn kiêng (diet) và ăn uống lành mạnh (eat clean) là hai khái niệm khác nhau. Ăn kiêng mang tính chất tạm thời với mục đích giảm cân, trong khi ăn uống lành mạnh tập trung vào việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng và duy trì một phong cách sống khỏe mạnh trong thời gian dài.
  • Ăn kiêng chỉ áp dụng cho 1 vài đối tượng nhất định và phải ăn đúng cách, nghiêm ngặt thì mới hiệu quả. Còn ăn uống lành mạnh sẽ trở thành 1 thói quen tốt cho tất cả mọi đối tượng, bạn sẽ thấy sức khỏe cải thiện lên hàng ngày nếu duy trì eat clean đều đặn.
  • Tuy nhiên, dù có ăn kiêng hay ăn sạch thì không thể bỏ qua việc kết hợp tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày. Một cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng là một cơ thể được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, đủ nước và được vận động hàng ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here