Quan điểm cá nhân về việc có nên làm mẹ đơn thân – Single Mum?

0
1776

Trong xã hội hiện đại ngày nay, việc làm mẹ đơn thân không còn xa lạ hay bị soi mói bởi những người xung quanh như nhiều năm về trước. Thay vào đó là sự ngưỡng mộ dành cho những người mẹ này. Vì sao ư? Vì để làm 1 người mẹ đơn thân không phải dễ dàng, bạn vừa phải đảm đương là 1 người mẹ đồng thời cũng là 1 người cha, không những phải làm tròn trách nhiệm với con mình mà còn phải gánh vác mọi thứ trong gia đình.

Cụm từ “ Mẹ đơn thân “ tức ” Single Mum ” được dành cho những người phụ nữ có những hoàn cảnh như sau:

  • Đã từng có chồng, nhưng ly dị và chấp nhận nuôi con 1 mình
  • Chồng qua đời và cũng ở vậy nuôi con, không đi bước nữa
  • Lỡ mang thai trước hôn nhân và quyết giữ em bé, chấp nhận nuôi con 1 mình, nếu bạn trai không chịu trách nhiệm và không muốn cưới xin
  • Những người phụ nữ chỉ muốn có con nhưng tuyệt đối không lấy chồng
có nên làm mẹ đơn thân

Theo mình, 2 trường hợp đầu tiên không đúng lắm với cụm từ “ Mẹ đơn thân “. Vì đứa bé được sinh ra trong 2 trường hợp này đều xuất phát từ tình yêu của 2 người, và đã kết hôn với nhau, em bé được sinh ra vẫn có cha. Chỉ vì 1 trong những lý do nào đó buộc người phụ nữ phải nuôi con 1 mình mà không có người đàn ông của mình bên cạnh nữa.

Trường hợp thứ 3 nó như là 1 tai nạn, 1 sự lỡ dại trong tình yêu của bạn, chỉ vì bạn không may gặp phải người đàn ông chưa thật sự yêu bạn nên bạn phải nuôi con 1 mình.

Với mình, trường hợp cuối mới thật sự đúng với cụm từ “ Mẹ đơn thân “. Có nghĩa là bạn chấp nhận 1 mình sinh con, nuôi con và không cần biết cha đứa bé là ai. Và khi được hỏi “ Vì sao bạn muốn làm mẹ đơn thân? “, đa số các bạn cùng có chung câu trả lời là “ Vì muốn có người bầu bạn, đỡ đần, chăm sóc cho mình khi về già “. Quan điểm đó không sai nhưng nếu suy nghĩ kỹ hơn, thì có phải bạn đang quá ích kỷ với chính đứa con của bạn hay không?

Nếu bạn sợ mình buồn khi về già, không có ai bên cạnh thì bạn có đồng thời nghĩ đến cảm xúc của con mình không? Bạn có nghĩ rằng đến 1 lúc nào đó, khi bé bắt đầu nhận thức được mình không có cha hoặc không biết cha mình là ai thì bé sẽ như thế nào?

Thực tế cho thấy, rất rất nhiều các bé được sinh ra trong hoàn cảnh này, khi đến độ tuổi đến trường, các bé bỗng dưng rụt rè, ít nói, thậm chí không còn chia sẻ nhiều với mẹ. Nặng hơn là có bé rơi vào trạng thái trầm cảm, dễ nổi nóng với bất kỳ ai. Những người mẹ cũng không biết vì sao con mình lại trở nên như vậy, mặc dù tính tình của bé khi sinh ra vốn rất năng động, vui vẻ. Khi được các chuyên gia tư vấn tâm lý trò chuyện, hầu hết các bé này đều thổ lộ rằng bé cảm thấy mặc cảm, xấu hổ với bạn bè khi bị hỏi “ Cha của bạn đâu? “, “ Cha của bạn là ai? “, “ Bạn không có cha à?”…. Ngày qua ngày, bé như cuộn mình trong vỏ bọc thế giới của riêng mình, đối với các bé điều đó như một vết thương to lớn mãi in sâu vào tâm hồn còn trắng trong non nớt của 1 con người khi bắt đầu bước chân vào thế giới nhân loại này.

Khi con mình như vậy, liệu rằng bạn có còn nghĩ đến niềm vui cho mình như bạn đã từng nghĩ hay bạn cảm thấy đau lòng hơn nếu con bạn rơi vào những trạng thái như vậy?

Tiền bạc nhiều hay ít đều có thể giúp 1 đứa trẻ vẫn lớn lên được từng ngày với sự chăm sóc chu đáo của bạn. Nhưng cảm xúc thì không, bạn không thể dùng tiền hoặc nhiều tiền để lấp đầy vết thương đầu đời của con bạn được. Có thể dần dần lớn lên, bé sẽ nguôi ngoai với tình yêu vô bờ bến mà bạn dành cho và của những người thân khác trong gia đình như ông bà, cô dì chú bác…nhưng chắc hẳn mãi trong sâu thẳm tâm hồn, bé vẫn luôn cảm thấy chạnh lòng.

Với quan điểm của mình, nếu mình không lập gia đình đi chăng nữa thì mình cũng sẽ nói KHÔNG với việc trở thành 1 người mẹ đơn thân. Vì mình không muốn chỉ vì để được thỏa mãn niềm vui của cá nhân mà làm tổn hại đến tinh thần và cảm xúc của 1 sinh linh, 1 con người.

Đọc đến đây, có lẽ bạn sẽ cho rằng tại mình không thích trẻ em nên mới nói như vậy. Không hề, mình là một người cực kỳ mê trẻ con, chính vì yêu các bé nên mình không muốn làm tổn thương đến chính em bé của mình.

Trên đây là những chia sẻ về quan điểm cá nhân về việc “ Làm mẹ đơn thân “. Mình rất trân quý và ngưỡng mộ những người mẹ đơn thân vì sự hy sinh to lớn của họ. Họ phải cố gắng gấp trăm gấp ngàn lần để nuôi dạy 1 đứa bé nên người so với những người mẹ bình thường khác.

Nếu bạn đang phân vân về việc trở thành 1 ” Single Mum”, thì bạn nên suy nghĩ thật kỹ lưỡng và chín chắn để đưa ra quyết định to lớn này nhé. Một khi bạn thật sự thông suốt và vượt qua được mọi rào cản cũng như bạn nghĩ rằng mình sẽ giải quyết được tất cả các vấn đề trên của con mình sau này nếu chúng gặp phải những điều tương tự, thì chắc chắn bạn sẽ là 1 người Mẹ vĩ đại và hạnh phúc nhất thế gian.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here