Phong Thủy Là Gì ? Những Điều Ít Ai Biết Về Phong Thủy

0
895

 

Hiện nay bộ môn phong thủy không những được người phương đông dùng đến, mà còn cả người phương tây tin tưởng áp dụng và khai thác triệt để. Vậy phong thủy là gì ? Nó có thật sự thay đổi được vận mệnh của con người không ?. Cùng kibaca.net tìm hiểu nhé. 

Phong thủy là gì ? – Khái niệm sơ lượt phong thủy

Phong thủy là một trong nhiều môn học thuật ứng dụng Kinh Dịch vào đời sống. Là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của gió, không khí, mạch nước là 2 yếu tố căn bản ảnh hưởng đến đời sống hoạ phúc của con người.

Phân tích về mặt tên chữ “phong thủy”, “phong” có nghĩa là gió tượng trưng cho không khí (vô hình) chuyển động và “thủy” là nước, dòng nước, tượng trưng cho địa thế (hữu hình). Còn có thể hiểu đơn giản phong thủy là phương pháp tìm và chọn nơi ở, làm việc, nơi mai táng, mang lại thuận lợi, may mắn, cát tường, phú quý, tài lộc.   

phong thuy là gì
phong thủy và những điều ít ai biết

Nguồn gốc của phong thủy:

Nhiều người cho là phong thủy có nguồn gốc sâu xa từ Ấn Độ và phát triển thịnh hành ở Trung Hoa. Tuy nhiên lại có người lại cho là từ Việt Nam rồi phát triển sang Trung Hoa… Và điều không thể bàn cải là nó xuất phát tại phương đông. Danh từ “phong thủy” được bắt nguồn từ thời Ngụy Tấn trong “Táng Thư” của Quách Phác. Nhưng trước đó các học giả phong thủy đã nhận thấy “Đại Nhã Kinh Thi – Lưu Công” cũng đã có miêu về sự hoạt động của phong thủy. Lại nữa trước khi dnah từ phong thủy được sử dụng rộng rãi thì nó có tên là “Địa Lý”. Từ “Địa Lý” lại xuất hiện trong Hệ Từ của Chu Dịch. Vì thế vẫn chưa có khẳng định chính xác nào về nguồn gốc ra đời của phong thủy.

Phong thủy những lĩnh vực nào:

 • âm trạch là thế đất dùng để chôn người mất hay còn gọi là mồ mả, nếu người mất được chôn vào thế đất tốt về phong thủy thì sẽ truyền được phúc đức cho con cháu sau này. 
 • dương trạch là thế đất dùng cho mục đích là nhà, thôn xóm, làng mạc, thành phố.. Dương trạch phải hài hòa với thiên nhiên, dương trạch tốt tức là môi trường tốt.

Địa lý phong thủy

 • Địa mạch: Là môn địa lý phong thủy thuộc về địa linh, dùng vào việc đặt mồ mả và nhà cửa; tức thuộc về tinh thần. Đây là lý do tại sao người đông phương có tục thờ cúng tổ tiên.
 • Địa dư: Là môn địa lý điền thổ, thuộc về địa lợi; thuộc về vấn đề vật chất.

Các trường phái trong phong thủy:

 • Phái Hình Thế (Phái Loan Đầu): lấy hình thế, bố cục làm chính. Chú ý nhận biết nơi khởi đầu và kết thúc, dừng tụ của sơn mạch, thủy lưu
 • Phái lý pháp (Lý Khí, Phái Phúc Kiến): lấy la bàn làm công cụ chính, chủ yếu căn cứ vào lý âm dương, ngũ hành, bát quái, cửu tinh, hà lạc mà tính toán.  
la ban phong thuy
La Bàn Phong Thủy

Những danh nhân nổi tiếng trong phong thủy học:

 • Quản Lộ – Người Trung Hoa -thuật sĩ chiêm bốc thời Tam Quốc
 • Quách Phác – Người Trung Hoa – ông tổ của thuật phong thủy thời Tấn
 • Dương Quân Tùng – bậc thầy phong thủy phái hình thế thời Đường
 • Lưu Bá Ôn – nhân tài nổi tiếng thời Minh
 • Thiền Sư La Quý – Từng phá mưu kế của Cao Biền
 • Tả Ao Tiên Sinh – quê tại làng Tả Ao, quận Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, cụ sống vào thời Vua Lê – Chúa Trịnh.
 • Cụ La Sơn phu Tử Nguyễn Thiếp cụ sống vào thời Tây Sơn

Ứng dụng phong thủy trong đời sống:

Phong thủy trong nhà ở:

là tổng hợp những cách tránh các sai phạm phong thủy mà nhà ở mắc phải, nhầm hóa giải điều dữ, mang lại điều lành. Nơi mà ta sống và hoạt động thuộc vào phần dương trạch. Phong thủy nhà ở bao gồm phong thủy phòng ngủ, phong thủy nhà bếp, phong thủy cầu thang…       

Phong thủy trong doanh nghiệp, công ty:

nên chú trọng ngày giờ khai trương, khánh thành, chọn tên công ty, chọn logo.. bên cạnh đó cần chú ý đến cách bố trí sắp đặt ngoại thất lẫn nội thất bên trong sao cho cả nhân viên lẫn sếp cảm giác thoải mái, hài hòa, gần gũi với thiên nhiên nhằm nâng cao tinh thần làm việc cho cả công ty.  

ứng dụng phong thủy trong cao ốc

Phong thủy bàn làm việc:

Bố trí vị trí hướng bàn hợp với hướng của dụng thần của nhân viên. Nên chọn hướng tương sinh với dụng thần ví dụ dụng thần của nhân viên là mộc thì nên cho bàn làm việc xoay qua hướng đông (thuộc mộc), hướng nam (thuộc hỏa), hướng bắc ( thuộc thủy) hễ có tương sinh là tốt. Bố trí sao cho hài hòa, mỗi lần ngồi vào vị trí làm việc thì nhân viện thật sự thoải mái, tập trung cao độ nhất. Có thể trồng cây phong thủy bàn là việc với những loại cây có thể sống được trông môi trường văn phòng như sen đá, trầu bà, lan chi …  

Phong thủy sim:

dùng cách tính dụng thần của một cá nhân thông qua giờ, ngày, tháng, năm sinh để xem dụng thần của họ thuộc ngũ hành nào, rồi dùng sim có tổng 4 số cuối thuộc ngũ hành tương sinh để hỗ trợ tài vận, may mắn, tình duyên cho bạn.Việc ứng dụng phong thủy trong đời sống còn rất nhiều trong một bài viết không thể trình bày hết được. Nếu bạn nắm vững vài nguyên tắc cơ bản trong phong thủy thì chính bạn sẽ trở thành chuyên gia phong thủy của bạn, không cần tìm đến các chuyên gia tư vấn phong thủy.

 Phong thuỷ có thay đổi vận mệnh không ?

Ứng dụng phong thủy có nhiều công dụng hữu ích to lớn, tuy nhiên nó chỉ hỗ trợ, có tác dụng cải biến chứ không thể làm thay đổi vận mệnh hoàn toàn. Nếu phong thủy tốt sẽ giảm thiểu tai họa khi gặp vận xấu, và sẽ tăng may mắn, sinh khí khi vận tốt. 

Cổ nhân Lâm Tắc Từ xưa có viết 10 điều vô ích:

 1. Tâm còn bất thiện, phong thủy vô ích.
 2. Bất hiếu cha mẹ, thờ Thần vô ích.
 3. Anh em bất hòa, bạn bè vô ích.
 4. Hành vi bất chính, đọc sách vô ích.
 5. Làm việc ngang bướng, thông minh vô ích.
 6. Lòng dạ cao ngạo, học rộng vô ích.
 7. Thời vận không còn, cố cầu vô ích.
 8. Lấy bừa của người, bố thí vô ích.
 9. Không giữ nguyên khí, thuốc men vô ích.
 10. Dâm ác phóng túng, âm đức vô ích.  

Trông mười điều vô ích có câu ”Tâm còn bất thiện, phong thủy vô ích” cho ta thấy tầm quan trọng của tu tâm, trước khi ứng dụng phong thủy. Nhìn nhận thật rõ phong thủy thì mới có thể dùng phong thủy tối ưu nhất.

Chính bậc thầy địa lý Tả Ao tiên sinh suốt đời tìm mượn phong thủy để giúp đời tích công đức. Cho đến cuối đời ông đã tính toán, chọn lựa cho mình một huyệt đất tốt nhưng lúc đó ông biết mình chưa đủ phúc phần để hưởng huyệt đất ấy. Cho nên trong cuốn ”Dã Đàm Tả Ao”  phần mở đầu có 4 câu thơ truyền lại hậu thế:

“Đạo cao, đức trọng, chưng thân.

Hổ long liên phục, quỷ thần liên kinh.

Đức, nhân vốn ở cả mình.

Tiên là tích đức, hậu là tầm long”.


“Tiên tích đức hậu tầm long” tức là trước khi tìm long mạch, hướng đất, thế đất tốt hãy tích công đức, âm đức cho sâu dày thì bạn sẽ được thiện thần, quý nhân giúp đỡ. Hành thiện tích đức, tu tâm dưỡng tính mới là phong thủy tốt nhất của đời người.

Phong thủy cũng như các môn khoa học dự đoán khác chỉ là con đường hướng con người đến đạo học, nhầm dẫn dắt con người trở về với nguồn cội của chính mình bằng nhiều hình thức.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here