Nhập môn bói bài tarot

0
408

Để có thể đọc được những lá bài thật sự rất đơn giản. Tarot luôn hướng bạn đến việc phát triển về trực giác, kết nối, tâm linh. Nhưng không nhất thiết bạn cần có một khả năng đặc biệt về tâm linh mới có thể đọc bài tarot.

Để học cách đọc bài bạn cần có tư duy logic theo hướng dẫn. Cần có một bộ bài với hình vẽ rõ ràng và chi tiết và phổ biến nhất ở hiện tại để bạn có thể luyện tập khả năng đọc bài của mình.

Bộ bài bạn nên sở hữu là bộ bài cơ bản nhất gồm 78 lá với tên gọi là Rider Waite Tarot.

1. Học bói tarot.

Để có thể học bói tarot bạn cần phải nắm rõ cách thông tin cơ bản về cấu tạo, kết cấu của bộ bài, ý nghĩa của từng lá bài, cách kết nối với những lá bài.

Bắt đầu nào, với bộ bài tiêu chuẩn gồm 78 lá được chia làm hai phần là Major Arcana và Minor Arcana hay còn được gọi là bộ ẩn chính, bộ ẩn phụ (chi thành 4 chất) kèm các lá hoàng gia.

Major Arcana (bộ ẩn chính) có 22 lá bài được đánh số từ 0 đến 21 với ký hiệu số la mã.

Trong một trải bài xuất hiện quá nhiều những lá bài Major Arcana thì chứng tỏ có quá nhiều những vấn đề quan trọng cần được giải quyết, theo cấp độ phức tạp, quan trọng ảnh hưởng khá nhiều đến hoàn cảnh hiện tại hoặc góp phần tạo nên những câu chuyện.

Major Arcana được tạo thành từ tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Từ tâm hồn đến tri thức. Những cuộc hành trình, bài học, trải nghiệm để có thể có những điều tốt đẹp từ cuộc sống. Thông qua những điều tích cực và thực tế nhất.

Lá bài này cũng thể hiện tính cách theo các khuôn mẫu. Bạn có thể nhận thấy được những tính cách này giống với bản thân hoặc với người khác. Mặc khác chúng còn thể hiện những sự kiện lớn sắp xảy đến.

Những lá bài có thể hiện về giới tính nhưng tính chất và ý nghĩa của từng lá bài đôi khi cũng không phân định rõ ràng về giới tính. Rất có tính linh hoạt tùy theo sự kết nói cũng như câu chuyện mà các Reader đọc, hoặc năng lượng của người cần nhận thông tin…

Minor Arcana (bộ ẩn phụ) có 56 lá chia thành 4 bộ ẩn được đánh số từ 1 đến 10 và 4 lá hoàng gia The King, Queen, Knight, Page.

4 Bộ ẩn phụ được chia ra làm 4 yếu tố là “Lửa, Nước, Khí, Đất” làm cho việc học đọc những thông điệp càng trở nên dễ dàng hơn. Giống như những lá bài tây được chia thành Cơ – Rô – Chuồn – Bích nhằm mục đích dễ so sánh đánh giá trong quá trình sử dụng.

Bộ suit còn thầm được hiểu như 4 mùa trong năm. Nhưng với sự phát triển thoáng về nhận thức và tiếp nối nên những quan điểm này bạn cũng có thể tự lập ra cho riêng mình. Các quy ước này không bắt buộc.

Trước tiên ta có bộ Wand (Gậy) thuộc yếu tố Lửa tượng trưng cho sự bộc trực, hành động, nhanh chóng, sự nghiệp, công việc, sáng tạo. Kết nối với cung Lửa trong 12 cung hoàng đạo ta có Bạch Dương, Nhân Mã, Sư Tử. Thuộc về mùa Xuân với những điều mới mẻ, tươi mới, khả năng sáng tạo, sự nghiệp luôn ở hướng phát triển, công việc thuận lợi không về lương cũng về chức, vui vẻ hòa đồng nhưng đôi khi thẳng thắng đến trung thực khiến người khác khó chịu.

Tiếp đến là bộ Cup (Cốc) thuộc yếu tố Nước tượng trưng cho tình cảm, cảm xúc, tiếp thu, lắng nghe, nhạy bén về trực giác. Cung Nước có Cự Giải, Bò Cạp, Song Ngư. Thuộc về mùa Hè với sự bộc lộ cảm xúc quá mức dù ở tưởng tượng hay thực tế dễ bị cảm xúc nắm giữ giống như việc bạn không kiểm soát được nhiệt độ của mùa hè vậy. Tinh thần lẫn con người luôn bị giam giữ bởi một điều gì đó từ thế giới bên ngoài hay thế giới nội tâm, thuộc tuýp người khó nắm bắt.

Bộ thứ 3 là bộ Sword (Kiếm) thuộc về yếu tố Khí tượng trưng cho những điều liên quan đến trí tuệ và suy nghĩ như ý tưởng, sự tưởng tượng, phong phú, lo sợ, sự logic lý trí, thấu đáo. Cung Khí có các đại diện như Thiên Bình, Bảo Bình, Song Tử. Được biểu trưng bởi mùa Thu thể hiện sự dung hòa, dễ thích nghi, hòa đồng, giao tiếp, dịch chuyển, trao đổi, khơi gợi sự tò mò.

Cuối cùng là bộ Circles hay Pentacle (Tiền) thuộc yếu tố Đất tượng trưng cho vật chất bên ngoài như tài sản, đất đai, nhà cửa, tiền bạc. Circles đại diện cho cung Đất với các cung hoàng đạo Ma Kết, Kim Ngưu, Xử Nữ thuộc những cá tính nghiêm khắc, tỉ mị, chi li, tiểu tiết, sắc sảo. Biểu tượng của mùa Đông với sự khó hòa nhập, khó cởi mở tinh thần lẫn tâm trạng. Chọn những thứ mang tính chất hiện thực, thực tế, hữu ích và có giá trị vật chất, thu hút sự chú ý với những thứ cụ thể.

Đối với những lá hoàng gia trong bộ ẩn phụ mang tính chất bổ trợ thêm phần thông tin cho những lá bài.

– The King là Vua thể hiện sự quyền lực, địa vị, khẳng định, công lý.

– Queen là Nữ Hoàng được thể hiện ở tình cảm, bao dung, che chở, nắm quyền.

– Knight lá kỵ sĩ – hiệp sĩ thể hiện sự trưởng thành, nhiệt huyết, mạnh mẽ, đam mê.

– Page lá người đưa tin – đứa bé là những đứa trẻ đang trên đường trưởng thành, bốc đồng, bộc trực và non nớt.

2. Ai có thể học bói tarot.

Ai có thể học xem bói tarot, bất kể ai cũng có thể. Với điều kiện bạn thực sự yêu thích và đam mê. Có thể bỏ thời gian của bản thân để học hỏi, rèn luyện, vui thích với nó nhằm mục đích phục vụ cho cuộc sống. Sự phát triển toàn diện thông qua việc tự giúp bản thân mình giải quyết những vấn đề. 

Nếu có thể tiến xa hơn trên những con đường phù hợp với bản thân, bạn có thể giúp đỡ nhiều tâm hồn khác nữa. Những con người đang mắc kẹt trong chính mình và trong cuộc sống của họ bởi những thứ độc hại xung quanh.

Tiếp thu những kiến thức, lĩnh vực mới luôn khiến cho tâm hồn bạn dễ tìm thấy những mục đích tốt hơn. Đừng ngần ngại hỏi việc đó có tốt với mình không mà hãy tự hỏi bản thân rằng mình có muốn điều đó hay không. Và bắt tay vào làm thôi.

Học tập là một con đường dài, thành công là một chặng hành trình, tìm ra lối đi đúng cho mình mới là đích đến.

3. Các bước bói bài tarot chính xác.

Để có thể trở thành một bậc thầy nào đó không đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ, mà phải cần có thời gian. Học tập, rèn luyện, kỹ năng, thấu hiểu, kết nối, niềm tin.

Những bước đi cơ bản để bạn có thể đạt được điều mình muốn. Cùng nhau khám phá những bước đi cơ bản dành cho người mới bắt đầu làm quen với bài tarot, cũng như học cách đọc những lá bài tarot.

Chiêm tinh, huyền học và những môn khoa học huyền bí khác nhằm mục đích tái tạo nên niềm tin của chúng ta với chính bản thân và những điều xung quanh. Vì thế, để có thể bắt đầu trên con đường này bạn đừng hỏi bản thân mình có năng khiếu hay không, mà hãy hỏi bản thân mình có tin vào những điều mình đang hướng đến hay không.

Bước 1:

Để bắt đầu cho cuộc hành trình này, trước tiên bạn cần sở hữu cho bản thân một bộ bài tarot phổ biến nhất. Tùy theo mức độ mong muốn của bản thân bạn có thể chọn những bộ bài gốc hoặc bộ bài fake/ handmade.

Điểm khác biệt của chúng

– Tarot gốc được tác giả đặt in (hoặc tự in) tại những nhà xuất bản lớn với chất lượng từ hình vẽ, màu sắc, giấy in …mọi thứ điều được hoàn thành một cách tốt nhất. Với mục đích phục vụ cho tâm linh, tiên tri, thiêng liêng đặt biệt không mang tính chất thương mại hóa. Đó là lý do vì sao có rất nhiều bọ bài tarot hiếm.

Đồng thời khi sử dụng bộ bài tarot gốc thể hiện việc bạn đã ủng hộ tinh thần của tác giả, với mức giá cũng không quá đắt đỏ để có thể sở hữu. Thêm vào đó với chất lượng tốt sẽ giúp ích rất nhiều trong việc đọc thông điệp của chúng. Kết nối cũng trở nên đơn giản và chính xác hơn.

– Đối với bộ bài fake / handmade còn được gọi với nhiều cái tên khác như bài giảm nhẹ. Quá trình tạo nên tác phẩm sẽ thật sự không mang được tính chất trọn vẹn, chỉnh chu và cái hồn cho tác phẩm. Kèm thêm chúng còn mang tính chất thương mại, nên thật sự nhưng những lá bài vô tri khó liên kết, kết nối và thấu hiểu thông điệp.

Theo quan niệm xưa cho rằng những bộ bài tarot gốc được kết tinh từ thời gian, công sức, nghiên cứu, với những yếu tố cần thiết nhất để tạo thành. Tác phẩm mang trong mình những tài năng, tâm huyết, cảm xúc, thời gian của tác giả. 

Chính vì những điều đó chủ sở hữu những lá bài cũng chính là người có thể nắm giữ những điều đó và vận hành theo cách họ được hướng dẫn. Chúng là những sợi dây vô hình kết nối tinh túy, liên kết cốt lỗi với cái hồn của bộ bài.

Có được bộ bài gốc gồm 78 lá bạn nên tìm hiểu về cách chia bộ bài ra thành từng phần, cũng như ý nghĩa của từng lá bài.

Được chia làm hai phần là Major Arcana ( Bộ Ẩn Chính) và Minor Arcana (Bộ Ẩn Phụ) có 4 chất.

– Major Arcana có 22 lá được đánh số từ 0 – 21 theo số la mã, và một lá số 0 với tên The Fool là lá thứ 22.

– Minor Arcana có 56 lá được chia làm 40 chất, 16 lá hoàng gia (court cards)

+ Với 40 lá chất gồm có: 10 lá Wands thường được gọi là Gậy, 10 lá Cups thường được gọi là Ly, 10 lá Swords được gọi là Kiếm và 10 lá Pentacles với tên gọi là Tiền. Được đánh số từ 1 đến 10.

+ 16 lá hoàng gia (court cards) bao gồm Wands, Cups, Swords, Pentacles mỗi chất 4 lá được đặt kèm với những tên The King, Queen, Knight, Page.

Bước 2:

Tìm hiểu ý nghĩa của 78 lá bài và ghi nhớ các lá bài.

Thấu hiểu và nắm rõ thông tin của 22 lá bài ở bộ ẩn chính kèm thông điệp.

Bắt đầu tiến đến những thông điệp của những lá bài khi kết hợp với nhau để đưa ra lời chỉ dẫn, lời khuyên.

Hiểu về bộ Suits cũng như những nguyên tố tượng trưng, ý nghĩa của những lá hoàng gia. 

– 4 nguyên tố chính là “Lửa, Nước, Khí, Đất”

– Thông tin tổng quát về 4 chất “Wands, Cups, Swords, Pentacles – Gậy, Cốc, Kiếm, Tiền”

– Hiểu sâu hơn và nâng cao kiến thức hơn về 4 yếu tố và cách sử dụng chúng. Song song đó cần nghiên cứu về chiêm tinh và các cung hoàng đạo để có thể kết nối với những tính cách.

– Tìm hiểu về số học cơ bản và những ứng dụng của chúng vào tarot.

Bước 3:

Tìm hiểu sâu hơn về những lá khởi đầu trong bộ ẩn phụ vì chúng rất đặc biệt so với 36 lá còn lại trong bộ bài.

Nắm rõ kiến thức về 16 lá hoàng gia, ý nghĩa từng lá đại diện cho đến những sự kết hợp với những lá khác trong bộ bài. Hiểu rõ được tất cả các nguyên tố sẽ khiến bạn trở thấy dễ dàng hơn ở bước này.

Bước 4:

Tập đọc từ khóa và miêu tả chi tiết của những lá bài trong sách hướng dẫn kèm theo. Vì đa số những lá bài được vẽ những hình vẽ và được gán cho những từ khóa nhất định, sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ thông tin hơn.

Đọc thêm nhiều thông tin, chỉ dẫn và sách để có thể tăng tính kết nối với những lá bài. Cũng như nâng cao kỹ năng để có thể đọc bài ngược nếu cần thiết.

Bước 5:

Thực hành trải bài: bằng cách tự đặt câu hỏi, học cách xào bài, trải bài để giải đáp câu hỏi.

Những vấn đề chưa thông suốt bạn thế có thể tham khảo thêm ở các hội nhóm, bằng cách đặt câu hỏi. Để nâng cao thêm kỹ năng cho bản thân. Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia thêm một số khóa học nếu cảm thấy cần thiết.

Nắm rõ kiến thức, thực hành và thu thập kinh nghiệm. Luyện tập và đọc thật nhiều sách hướng dẫn ở nhiều bộ bài khác, bên cạnh đó bạn cũng có thể sưu tầm cho mình những bộ bài yêu thích. Nhằm mục đích tạo kết nối với những điều tiên tri một cách sâu rộng hơn.

Hệ thống niềm tin vào những điều bạn tin tưởng chính là câu trả lời chính xác nhất mà bạn cần. Nếu bạn làm một điều gì đó mà không tin nó sẽ thành công thì hẳn bạn đã thất bại từ khi chưa bắt đầu.

Con người luôn tin tưởng rằng mọi thứ điều được kết nối với nhau bằng một sợi dây vô hình nào đó. Bằng thông, tin, bằng sự kiện, sự xuất hiện hay đổi mới. Chúng không được ấn định sẵn, hãy sắp xếp, nghiên cứu nào rõ ràng thông qua khoa học hay logic nhưng lại trùng hợp đến lạ thường và độ chính xác tương đối cao.

Nên để có thể nói đến tính đúng sai cũng như độ chính xác về những điều tiên tri hay thông điệp, phải thực sự cần hỏi lại chính bạn rằng bạn có thật sự tin tưởng nó không. Nếu bạn tin chúng luôn đúng với bạn, ngược lại nếu bạn không tin thì dù có hỏi hoặc có làm điều gì đó đến trăm ngàn lần cũng không bao giờ đạt kết quả như bạn mong muốn. Bởi trong bạn đã không có sự tồn tại đó thứ được gọi là “Niềm Tin”.

Chúc bạn học xem bói thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here