Ngày Tết Cổ Truyền Việt Nam Mang Ý Nghĩa Đặc Biệt Gì

0
808

Tết cổ truyền Việt Nam hay còn gọi là tết Nguyên Đán, tết Ta…Tuy nhiên, người dân Việt Nam vẫn gọi chung 1 từ duy nhất là “ TẾT “.

Tết mang 1 ý nghĩa vô cùng thiêng liêng trong mỗi người Việt chúng ta. Có những điểm rất chung mà bạn sẽ bắt gặp tùy theo từng độ tuổi dù bạn thuộc người miền nào đi chăng nữa, đó là:

  • Khi còn tấm bé, chưa có khái niệm Tết là gì thì bạn vẫn rất háo hức mong tới tết để được mặc đồ đẹp, được đi chơi, được lì xì, được ăn những món ăn lạ lẫm mà chỉ có ngày tết mới có.
  • Lớn lên một tí, khoảng trong độ tuổi cắp sách đến trường – có lẽ đây là thời điểm mà bạn sẽ là những người mong tới tết nhất. Vì tết sẽ được nghỉ nhiều ngày, không phải đi học mà không bị la rầy. Được thưởng thức những món ngon mà ngày thường không bao giờ bạn được ăn, được diện những bộ cánh đẹp khoe với bạn bè, hàng xóm. Đặc biệt, bạn được phép sử dụng tiền như một người trưởng thành từ những phong bao lì xì mừng tuổi của người thân mà ngày thường có lẽ bạn sẽ không bao giờ được phép sử dụng chúng tự do đến như vậy.
  • Là những người trưởng thành, ra đời làm việc mưu sinh, chắc hẳn sẽ giảm đi cảm giác nôn nao tới tết như lúc còn nhỏ. Vì dù bạn có là ai, làm việc gì ở đâu thì tết về, bạn cũng phải có những món quà hoặc những phong bao lì xì cho ông bà, cha mẹ, con cái, cháu chắt…đó là phong tục mừng tuổi ngày đầu năm mới.
  • Khi trở thành những người cha, người mẹ hoặc lên chức ông bà thì chắc hẳn cảm giác mong đến tết của bạn sẽ quay về như thuở bé. Chỉ khác ở đây không phải được mặc đẹp hay ăn ngon, mà là mong tới tết để được sum vầy cùng với con cháu và người thân với bữa ăn gia đình ấm áp trong 3 ngày tết ngắn ngủi.
Tết Nguyên Đán

Chúng ta vẫn thường hay nghe câu thành ngữ được lưu truyền từ bao đời:

“ Mùng 1 tết Cha

Mùng 2 tết Mẹ

Mùng 3 tết Thầy ”

Vậy ý nghĩa của câu này là gì?, tại sao không là người khác mà là Cha – Mẹ và Thầy? Vì người Việt Nam vốn mang dòng máu con rồng cháu tiên, cha mẹ, tổ tiên luôn được đặt lên hàng đầu. Tiếp theo, truyền thống tôn sư trọng đạo không bao giờ được bỏ quên trong mỗi người. Và những điều đó đã ăn sâu vào ý nghĩ của từng người Việt khi được sinh ra và lớn lên trên quê hương này.

  • Mùng 1 tết Cha: tức là ngày mùng 1 được dành trọn cho bên phía nhà Nội, thăm hỏi và mừng tuổi ông bà Nội – người đã có công sinh thành và dưỡng dục Cha mình, thăm hỏi cô chú bác và người thân phía nhà Nội.
  • Mùng 2 tết Mẹ: tức là ngày mùng 2 sẽ về thăm, chúc tết, mừng tuổi ông bà Ngoại – người đã có công sinh thành và nuôi dưỡng Mẹ mình, thăm hỏi các dì, các cậu và những người thân phía nhà Ngoại.
  • Mùng 3 tết Thầy: là ngày để chúng ta tri ân những người Thầy, người Cô – những người đã có công ơn dạy dỗ chúng ta, chấp cánh ước mơ cho chúng ta vào đời.

Dù mỗi năm mỗi thay đổi, mỗi thời đại mỗi khác nhau. Và dù cho thế nào đi nữa thì ngày Tết vẫn là khoảnh khắc vô cùng quý giá đối với bất kỳ ai trong mỗi con người Việt Nam.

Kính chúc mọi người, mọi nhà đón một cái Tết ấm áp, gặp nhiều may mắn và thành công trong suốt 1 năm trọn vẹn.

Bạn có những kỷ niệm nào đáng nhớ về ngày Tết Nguyên Đán của riêng mình, hãy chia sẻ với kibaca để chúng ta cùng có những ký ức đẹp về ngày tết bạn nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here