Mẹo Nhận Biết Và Ghi Nhớ 8 Quẻ Bát Quái

5
10776

Chào bạn nếu bạn đang là nghiên cứu về kinh dịch, hoặc nghiên cứu đến bói dịch. Bạn gặp phải khó khăn trong việc nhớ 8 quẻ bát quái, khi mới nhìn vào chỉ là những nét gạch đứt, gạch liền chồng lên nhau thật rối não. Hôm nay kibaca.net sẽ hướng dẫn bạn mẹo nhận biết và ghi nhớ 8 quẻ bát quái cực kỳ dễ hình dung bắt đầu nào.

Sơ lượt 8 quẻ bát quái

Bát quái có nhiều loại nhiều hình dạng và cách sắp xếp vị trí khác nhau, nhưng hiện tại có 2 đồ hình bát quái được dùng nhiều nhất là tiên thiên bát quái và hậu thiên bát quái. Trong bài viết mình sẽ đề cập nhiều đến hậu thiên bác quái hơn vì nó được ứng dụng nhiều trong phong thủy, bói dịch, y học, v.v.. Nhưng dù là tiên thiên hay hậu thiên thì 8 quẻ bát quái cũng giống nhau có khác thì chỉ khác vị trí thứ tự quẻ thôi. Bát quái (còn gọi là 8 quẻ) gồm Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn Ly, Khôn, Đoài. 8 quẻ đơn này gồm 3 nét và nét liền biểu thị cho dương, nét đứt biểu thị cho âm.

bát quái tiên thiên và bát quái hậu thiên

 • Quẻ Càn tam liên tức là 3 vạch liền (hình quẻ càn ☰)
 • Quẻ Khảm trung mãn là vạch chính giữa liền (hình quẻ khảm ☵)
 • Quẻ Cấn phúc uyển giống hình chậu úp (hình quẻ cấn ☶)
 • Quẻ Chấn ngưỡng bồn là chậu ngữa (hình quẻ chấn ☳)
 • Quẻ Tốn hạ đoạn tức là vạch dưới cùng là nét đứt còn lại nét liền (hình quẻ tốn ☴)
 • Quẻ Ly trung hư tức là vạch giữa nét đứt còn lại là nét liền (hình quẻ ly ☲ )
 • Quẻ Khôn lục đoạn tức là 3 nét đứt nhìn như có 6 đoạn vậy ( hình quẻ khôn ☷)
 • Quẻ Đoài thượng khuyết tức là vạch trên cùng là nét đứt (hình quẻ đoài ☱)

Bạn có thể học thuộc lòng đoạn yếu ngôn này:

Càn tam liên, khảm trung mãn, cấn phúc uyển, chấn ngưỡng bồn, tốn hạ đoạn, ly trung hư, khôn lục đoạn, đoài thượng khuyết. Hoặc có thể dịch sang tiếng việt cho dễ hiểu là càn ba liền, khôn sáu đoạn, khảm giữa đầy, ly giữa rổng, cấn chậu úp, chấn chậu ngửa, tốn khuyết dưới, đoài khuyết trên.

Mẹo ghi nhớ 8 quẻ bát quái

8 que bat quai
8 que bat quai

Quẻ Càn ☰

Do càn là trời, là cha nên biểu thị bằng 3 nét dương, thuần dương. Chúng ta thường hay nghe càn khôn trời đất tức là chữ càn này này. Thuộc hướng tây bắc, thuộc hành kim, màu trắng.

Quẻ Khảm ☵

Khảm là nước, khi nhìn nước bạn thấy trong suốt như không có gì nhưng khi chạm tay vào thì thấy có. Tượng quẻ khảm cũng giống vậy nét 2 đứt ở trên và dưới như không có nhưng nét liền bên trong cho thấy sự không thể ngắt quảng. Khảm thuộc hướng chính bắc, hành thủy, màu đen. Tương truyền vua Mai Thúc Loan lấy tên là Mai Hắc Đế vì ông mệnh thủy, nước tượng màu đen, ngay cả cờ của ông cũng màu đen.

Quẻ Cấn ☶

Cấn là núi nhìn tượng quẻ bạn cũng có thể dễ hình dung thấy rất giống một quả núi úp xuống, xung quanh là đá vậy, bên trong lại rỗng như có hang động. Cấn thuộc hướng đông bắc, hành thổ, màu vàng.

Quẻ Chấn ☳

Chấn là chấn động, là sấm sét, nhìn tượng quẻ ở trên là 2 vạch âm giống như mây đen rồi ánh sáng bên dưới xuất hiện là vạch dương. Chấn là quẻ cấn xoay 180 độ thây gì úp chén như cấn thì chấn lại ngửa chén. Chấn thuộc hướng chính đông, hành mộc, màu xanh lá.

Quẻ Tốn ☴

Tốn là gió, gió được hình thành khi có sự chênh lệch áp suất khí quyển, di chuyển từ vùng áp suất cao đến vùng có áp suất thấp hơn như 2 vạch dương tượng trưng cho áp suất khí quyển cao, vạch âm bên dưới là vùng có áp suất thấp. Để dễ nhớ thì tốn là quẻ đoài xoay 180 độ thây gì khuyết ở trên như đoài thì tốn khuyết ở dưới. Tốn thuộc hướng đông nam, hành mộc, màu xanh.

Quẻ Ly ☲

Ly là lửa, nhìn tượng quẻ ly bạn có thể đoán được đây là lửa vì bên ngoài là được bao bộc bởi 2 vạch dương tượng trưng cho ánh sáng và bên trong của lửa cũng không có gì. Để dễ hình dung ly là quẻ đối nghịch với khảm vì thủy hỏa khắc nhau, nếu đem 2 quẻ ra so sánh thì nét này âm thì nét kia dương. Có một sự trùng hợp là trong tiếng việt ly pháp âm gần giống với lửa, còn tiếng trung là hỏa nên khó nhớ hơn. Ly thuộc hướng nam, hành hỏa, màu đỏ.

Quẻ Khôn ☷

Khôn là đất mẹ, như ở trên quẻ càn, càn khôn chính là trời đất. Thuần âm tính vì có 3 vạch âm, mới nhìn thì thấy 6 vạch nhỏ nhưng thực chất là 3 vạch đứt. Quẻ khôn đối lại với quẻ càn thây vì 3 nét dương thì khôn sẽ là 3 nét âm. Khôn thuộc hướng tây, màu vàng, hành thổ.

Quẻ Đoài ☱

đoài là chầm, là rạch, nhìn vào tượng quẻ đoài bạn cũng thấy rất giống một cái rạch dẫn nước ở trên thì trống dưới thì dầy. Đoài là quẻ tốn xoay 180 độ thây vì khuyết dưới thì đoài khuyết trên. Đoài thuộc hướng chánh tây, màu trắng, hành kim.

Kibaca.net đã tổng hợp một số cách nhớ 8 quẻ bát quái hi vọng nó hữu ích cho bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi.

5 COMMENTS

 1. Wonderful blog! I found it while searching on Yahoo News.
  Do you have any suggestions on how to get listed in Yahoo News?
  I’ve been trying for a while but I never seem to get
  there! Many thanks

 2. Greetings from Florida! I’m bored to tears at work so
  I decided to browse your blog on my iphone during lunch break.
  I love the info you present here and can’t wait to take a look when I get home.
  I’m amazed at how fast your blog loaded on my phone ..
  I’m not even using WIFI, just 3G .. Anyhow, excellent blog!

 3. I am now not positive where you are getting your information, however great
  topic. I needs to spend a while learning more or understanding more.

  Thank you for magnificent information I was in search of this
  info for my mission.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here