Hướng Dẫn Gieo Quẻ Dịch Bằng Đồng Xu

0
3742

Kinh Dịch là 1 trong ngũ kinh nổi tiếng bật nhất của Trung Hoa. Ngoài việc ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong đời sống như y học, đạo học, phong thủy… Kinh dịch còn biết đến như 1 cuốn sách bói toán, nhờ đó mà thoát được ngọn lửa đốt sách chôn nho của vua Tần Thủy Hoàng. Vậy để bói quẻ Kinh Dịch thì có nhiều cách khác nhau như bói bằng cỏ thi, bói bằng mai rùa v.v.. Đến thời Thiệu Khang Tiết tiên sinh do các cách bói trước rất phức tạp nên ông đã chế ra cách bói bằng 3 đồng xu cũng ứng nghiệm không kém những cách xem bói khác.

Bói bằng 3 đồng xu cổ của trung hoa, 3 đồng xu tượng trưng cho thiên địa nhân tức là trời, dất và người. Xu hình tròn tượng trưng cho trời, có lỗ vuông tượng trưng cho đất. Trong giới bốc phệ thì hay dùng xu thời Càn Long vì trên đồng xu có chữ càn tượng trưng cho trời. Nhưng theo kibaca.net nghĩ và ứng dụng thử thì dùng đồng xu nào cũng ứng quẻ được hết, cái quan trọng là 3 đồng xu phải giống nhau và người gieo phải thành tâm.

gieo quẻ bằng đồng xu
Đồng xu Trung Hoa

Chuẩn bị dụng cụ để gieo quẻ:

bạn chuẩn bị cho mình 3 đồng xu giống nhau, nên dùng đồng mỏng một chút. Một cái đĩa để gieo quẻ hoặc gieo trên mặt bàn cũng được tránh gieo trên những vật bằng kim loại.

Chuẩn bị tinh thần gieo quẻ:

Người xưa thường tấm rửa sạch sẽ, chay tịnh 3 ngày, xông hương tay, đốt nhang khấn để cầu hỏi những việc lớn. Mình nghĩ bạn làm được những việc trên trước khi gieo quẻ cũng rất tốt. Nếu trong điều kiện không thể làm được thì chỉ cần lắng tâm 1 phút là được.

Bắt đầu gieo quẻ bằng xu

Đặt 3 đồng xu trong lòng bàn tay và áp tay này lên tay kia để vậy trong vòng 1 phút để năng lượng của bạn hòa hợp với năng lượng của của xu, đồng thời lúc đó bạn lắng lòng quy ước mặt sắp hay ngửa của đồng xu. Ví dụ với xu cổ thì có người quy ước mặt chữ là mặt âm, mặt số (hay mặt hình là mặt dương). Ở dây mình quy ước theo xu cổ cho dễ ví dụ mặt chữ sẽ là âm, mặt số là dương.

Tiếp đến bạn có thể khấn hỏi các đấng thiên liêng mà trong lòng bạn muốn hỏi, hoặc không hỏi ai cũng không sao chỉ lắng tâm, nghĩ tới câu hỏi của mình thì ứng quẻ vì theo quy luật đồng thanh tương ứng đồng khí tương cầu, hể thành tâm, cung kính cầu thì ứng.

Khi gieo ta có 3 quy tắc để xác định hào (1 hào là 1 vạch trong quẻ) là âm hay dương như sau:

 1. Một sắp (âm) hai ngửa (dương) thì ta viết 1 nét đứt (nét đứt biểu trưng cho âm) (- -). Vì theo quy luật quả thị chúng tức là cái ít làm chủ cái nhiều như 1 công ty chỉ có 1 giám đốc vậy. Ngược lại cũng vậy một ngửa hai sấp thì được 1 hào dương 1 nét liền (-).
 2. Nếu 3 đồng đều giống nhau là hào biến hay còn gọi là hào động, tức là nếu 3 đồng đều sắp thì được hào âm (- -) nhưng sẽ biến thành hòa dương ở quẻ biến, và ngược lại nếu 3 đồng đều ngửa được hào dương (-) và biến thành hào âm.
 3. Ghi hào từ dưới lên, nhưng đọc quẻ thì tứ trên xuống

Ví dụ minh họa cho dễ hiểu nhé:

Quẻ gốc (quẻ biểu trưng cho nguyên nhân sự việc)

 • Hào 6 – sấp sấp ngửa => – (dương)
 • Hào 5 – ngửa sấp ngửa => — (âm)
 • Hào 4 – ngửa sấp ngửa => — (âm)
 • Hào 3 – ngửa ngửa ngửa => – (dương) “hào biến”
 • Hào 2 – sấp ngửa ngửa => — (âm)
 • Hào 1 – ngửa sấp sấp => – (dương)
Quẻ Sơn Hỏa Bí

Quẻ biến (biểu thị kết quả của sự việc) là biến từ hào động ở quẻ gốc, ở đây là hào thứ 3

 • Hào 6 – sấp sấp ngửa => – (dương)
 • Hào 5 – ngửa sấp ngửa => — (âm)
 • Hào 4 – ngửa sấp ngửa => — (âm)
 • Hào 3 – ngửa ngửa ngửa => – – (dương biến thành âm)
 • Hào 2 – sấp ngửa ngửa => — (âm)
 • Hào 1 – ngửa sấp sấp => – (dương)
quẻ sơn lôi di
Quẻ Sơn Lôi Di

Để đọc tên quẻ bạn phải biết chút ít kiến thức cơ bản về kinh dịch trong ví dụ thì ta được quẻ gốc sơn hỏa bí (tức là Trang sức, sửa sang..) quẻ biến là sơn lôi di (là sự bồi dưỡng,tu bổ).

Để dịch quẻ bạn cơ bản bạn có thể tra từng quẻ, đọc thoán từ , hào từ của quả để đoán. Còn để giải sâu một quẻ thì bạn phải có thêm kiến thức về Kinh Dịch. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn, mong bạn sẽ bỏ qua những sai sót của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here