Cho và Nhận – Thông điệp hay triết lý?

0
487

Cho và nhận – Theo mình nó mang tính thông điệp hơn là triết lý. Điều gì xuất phát từ trái tim thì cũng sẽ được đền đáp và ghi nhận bằng trái tim.

Làm một người hướng ngoại tốt hơn hay là làm người hướng nội tốt hơn? Thật ra, hướng ngoại hay hướng nội đều không phải là điểm mạnh hay điểm yếu ở một con người. Nó chỉ là một đặc tính bên trong của người đó mà thôi. Không cái nào mạnh hơn cái nào. Nó đều trở thành sức mạnh khi bạn cho phép nó được bộc lộ, bạn trân quý nó và tự hào về nó.

cho và nhận

Thế nên bạn vẫn sẽ trở nên tự tại trong giao tiếp, trong tương tác với mọi người mà vẫn được là chính mình. Tất cả đều bình đẳng và tốt như nhau. Dù là người hướng ngoại hay người hướng nội, đa phần họ đều rất thích được giúp đỡ người khác, nhưng để cho người khác giúp đỡ lại mình thì họ bỗng khá e dè. Trong khi đây mới chính là một vẻ đẹp của cuộc sống này! Một nút thắt trong tư duy cần được tháo gỡ!

Chúng ta ngại sự giúp đỡ của người khác là vì ta sợ sẽ lấy mất đi một thứ gì khác của họ. Có thể là thời gian, công sức, năng lượng, sự tập trung… Nhưng thật ra, hiếm khi ta lấy đi một thứ gì ở người khác mà ta lại không cho đi một thứ khác. Cho và nhận là hai hoạt động diễn ra đồng thời. Và trong trường hợp này, thứ mà bạn cho đi khi nhận sự giúp đỡ của người khác là điều gì ? Bạn biết không ? Bạn chính là đang cho họ cơ hội và niềm vui để được giúp đỡ bạn. Chỉ thế thôi ! Bởi vì loài người chúng ta, về bản chất đã là những sinh vật của đồng đội, của bầy đàn, của tập thể.

Do đó, việc muốn được giúp đỡ luôn là mong muốn tự nhiên của con người. Và, nhu cầu tối cao của sự mong muốn đó chính là nhu cầu được phụng sự và cống hiến. Thông qua mong muốn được phụng sự, cống hiến, cho đi, giúp đỡ người khác chúng ta mới cảm thấy cuộc sống này nó có giá trị. Có phải vậy không ? Cho nên, khi bạn nhờ vả sự giúp đỡ của một ai, chính là bạn đã đem một phước lành đến cho họ rồi. Bạn không lấy mất cái gì của họ cả, bạn chỉ đang mang đến một cơ hội tốt đẹp cho họ mà thôi. Trong trường hợp họ từ chối giúp đỡ bạn đi nữa, thì bạn cũng nhẹ nhàng đón nhận, đừng sợ mình đang làm sai, đừng sợ thấy mình kém cỏi, hãy đem cơ hội này trao cho một người khác đồng ý sẽ giúp đỡ bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here