Cách trồng, ý nghĩa và cách nhân giống của sen đá kim cương

0
1032

Người yêu thích sen đá và hay sưu tập các loại sen đá thì ai cũng muốn sở hữu những loại sen đá đẹp, độc lạ. Một trong số những loại sen đá được tìm kiếm nhiều nhất đó là sen đá kim cương, một giống cây mọng nước có nét đẹp mê hoặc bất kỳ ai. 

Trong bài viết này kibaca.net sẽ trình bày tất cả những thông tin hữu ích, cần thiết nhất khi trồng, cách nhân giống cũng như ý nghĩa của giống sen đá kim cương cooperi.

1. Sen đá kim cương là gì

Thông thường người mới chơi sen đá sẽ không phân biệt được các loại sen đá kim cương. Sẽ dễ bị nhầm lẫn 2 loại sen đá có cùng tên là:

Loại thứ nhất: Sen đá kim cương xanh là  một dạng gọi là sen đá có lá màu xanh hoặc trắng, trên lá có nhiều cạnh nhìn giống các viên kim cương. Có thể xem ảnh minh họa bên dưới:

Sen đá kim cương xanh

Loại thứ hai: Sen đá kim cương cũng cây mọng nước, thuộc họ Haworthia có lá trong suốt, phổ biến nhất là Cooperi,, ánh sáng có thể xuyên qua. Lá thường là dạng tròn, một số giống có dạng dài những đặc điểm nổi bật vẫn là có lá trong nhìn như kim cương, một số người gọi là sen ngọc. Có thể xem ảnh minh họa để dễ hình dung:

Sen đá kim cương haworthia cooperi

Bài viết này mình chỉ đề cập đến dòng sen kim cương trong suốt, về cách trồng, ý nghĩa cũng như cách nhân giống.

2. Cách trồng sen đá kim cương

Dòng haworthia này rất thích nước nhưng giá thể giải thoát nước tốt nếu bạn trồng ở xứ nóng, còn trồng ở nơi khí hậu luôn mát như Đà Lạt thì không cần phải quá quan tâm đến giá thể, cây dễ úng, ưa mát nên trồng ở những nơi có nắng sáng (hoặc nắng chiều mát ) nhẹ từ 2-3 tiếng 1 ngày hoặc chỉ cần có ánh sáng không cần ánh sáng trực tiếp. Nếu cho cây ra nắng nhiều (khi đã thuần) thì cây dễ lên màu hơi đỏ hoặc đậm hơn. Còn nếu ở trong mát thì cây chỉ có 1 màu xanh trong. Cây sẽ phát triển nhanh hơn vào mùa mưa, mùa đông và nắng thì hay bị dừng lại.

Giá thể an toàn cho cây tùy thuộc vào từng môi trường của từng vùng, nhưng tốt nhất nên chọn giá thể thoát nước tốt chiếm 80 – 90% để tránh bị úng khi lỡ tay tưới quá nhiều.

Có thể kể tên các loại giá thể bạn dễ dàng tìm trên mạng như đá perlite (loại này ngậm nước), đá Vermiculite, đá pumice, hạt đất nung, than tổ ong (đã sử dụng) qua xử lý nước, trấu hun… Khi giá thể thoát nước tốt bạn có thể tưới mỗi ngày, cây càng tròn, căng mọng và đẹp hơn. 

Phân bón cho sen có thể dùng phân bò, phân trùn quế trộn vào giá thể hoặc ít phân tan chậm rãi trên bề mặt. 

3. Sen đá kim cương giá bao nhiêu

Hiện tại trên thị trường giá sen đá kim cương có rất nhiều loại giá khác nhau, nhưng thường một cây Cooperi có kích thước lớn thì tầm 60 ngàn đến vài trăm. Nếu bạn chơi các dòng phổ thông như sen guốc, sen ngọc dạ quang,… có thể chỉ khoảng 15k/ cây. Chưa kể những dòng cao cấp giá có thể lên đến hàng triệu đồng. 

Những bạn mới chơi sen đá kim cương khi mua nên chú ý, hiện nay nhiều nhà vườn muốn làm cho sen kim cương nhìn đẹp hơn nên đã phun màu lên cây sen kim cương nên sẽ thấy có rất nhiều màu, như đỏ, xanh dương, tím, hồng… Thật ra dòng này chỉ có màu xanh lá, hoặc nếu có màu đặt biệt do cây đã Var (đột biến) thì cây sẽ khác hơn là bị xịt màu. Không nên mua những dạng đã bị xịt màu, cây sẽ bị yếu sức, khó quang hợp, trồng lâu thì màu sơn cũng tróc ra hoặc gây chết cây. 

Sen kim cương đã bị xịt màu

4. Cách nhân giống sen đá kim cương Cooperi

Tách cây con: Dòng sen cooperi thường phát triển thành bụi nên cách đơn giản nhất là tách cây con. Khi cây sen kim cương của bạn trồng lâu năm đã sinh ra nhiều cây con xung quanh, bạn chỉ cần nhẹ nhàng xả bỏ bớt đất, sau đó tách những cây con có rễ để trồng sang chậu mới.

Cách hủy đỉnh: Tức là dùng một sợi dây cước luồn vào phần chóp của cây, quấn quanh 2 vòng và kéo siết sợi dây để tách phần thân cây và phần chóp thành 2 phần. Sau đó để vết cắt khô vài hôm thì trồng lại phần chóp đã được cắt vào một chậu mới. phần gốc còn lại sẽ tạo ra nhiều đỉnh mới.

Nhân giống bằng lá: thật ra cooperi còn có thể trồng bằng lá nhưng tỷ lệ nảy mầm rất thấp, và thời gian phát triển cũng rất chậm, nên ít ai cùng cách này. Nếu muốn bạn có thể thử, ngắt lá sen kim cương sau đó để nơi mát cho khô vết ngắt, sau đó gieo vào giá thể thoát nước tốt, ẩm và kiên nhẫn chờ đợi kết quả.

 Nhân giống bằng hạt: dòng haworthia có thể dùng hạt để tạo cây con dễ hơn các dòng sen đá khác. Tuy nhiên cần có kỹ thuật thụ phấn hoa để cho ra trái và tốn rất nhiều thời gian nên ít ai dùng cách này. 

Lưu ý thêm hiện nay trên các trang bán hàng có bán hạt sen kim cương thì không nên mua, vì 99.99% mọi người sẽ trồng ra cỏ chứ không thấy sen đá nhé.

5. Ý nghĩa sen đá kim cương  

Ý nghĩa chung của sen đá kim cương tượng trưng cho tình yêu, tình bạn trong sáng, vững bền và luôn phát triển sinh sôi nảy nở theo thời gian. Do tính thích nghi được ở nhiều môi trường nên sen kim cương còn tượng trưng cho tính thích nghi tốt, ứng phó với nhiều môi trường khác nhau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here