Cá voi giúp chống lại biến đổi khí hậu như thế nào?

0
702

Biến đổi khí hậu là một hiện tượng do con người gây nên bởi sự tăng dần của hiệu ứng nhà kính. Sự tiêu thụ năng lượng, các hoạt động hàng ngày của con người đã thải khí CO2 ngày càng nhiều.

Những năm qua, bằng chứng con người là tác nhân chính góp phần vào biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt, những thay đổi gây mất cân bằng của con người gây ra tạo nên những mối đe dọa đến môi trường.

Cá voi giúp chống biến đổi khí hậu như thế nào?

Cá voi được xem như “nhà vận chuyển” các chất dinh dưỡng đi vòng quanh đại dương. Cá voi ngoi lên mặt nước thở và mang thải phân ở tầng nước mà tia sáng có thể lọt qua ở trên bề mặt của biển. Điều này tạo điều kiện cho sự phát triển của các sinh vật hấp thu khí CO2.

Cá voi thải ra ngoài một lượng lớn phân giàu sắc và nitơ – những khoáng chất rất quan trọng nhưng lại khan hiếm đối với sự phát triển của thực vật phù du. Những khu vực như Nam cực, nơi chất sắt rất khó tìm, phụ thuộc vào cá voi thải ra trên bề mặt của biển để giúp phù du sinh trưởng. Thực vật phù du giúp loại bỏ CO2 ra khỏi không khí thông qua quá trình quang hợp. Nhuyễn thể ăn thực vật phù du và khi nhuyễn thể chết đi, chúng chìm sâu xuống đáy đại dương, mang theo lượng carbon khỏi vòng tuần hoàn trên mặt nước.

Sự sinh trưởng dồi dào của thực vật phù du mang đến khả năng hấp thụ khí nhà kính và lưu trữ chúng lại mãi mãi dưới đáy đại dương. Điều này giúp loại bỏ 1/3 khí CO2 sản sinh ra từ các hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch của con người. Tuy nhiên, số lượng của cá voi đang suy giảm. Phân của cá voi có thể không phải là nguồn sống duy nhất cho thực vật phù du, nhưng những vùng nước nghèo chất dinh dưỡng như các vùng biển Nam Thái Bình Dương, là một yếu tố rất cần thiết.

Có thể nói: càng nhiều cá voi, càng nhiều phân trên mặt nước biển, càng thuận lợi cho phù du thực vật phát triển, càng nhiều khí CO2 được hấp thụ khỏi bầu khí quyển. Vài trò của cá voi trong việc thúc đẩy sự sinh trưởng của phù du sinh vật đã không được hiểu đúng mức. Trước năm 1986, việc săn bắt cá voi được cho là bình thường. Người ta còn tin rằng nếu số lượng cá voi ít đi thì nhuyễn thể sẽ tăng. Tuy nhiên, điều này đã sai, cả hệ sinh thái bị sụp đổ khi số lượng cá voi bị giảm rõ rệt.

Hãy xem ví dụ sau đây, một nghiên cứu năm 2020 đã phát hiện rằng, 12 ngàn cá nhà táng ở biển phía Nam giúp loại bỏ 200000 tấn carbon khỏi bầu khí quyển mỗi năm.

Cá voi là những kỹ sư của hệ sinh thái. Việc săn bắt sẽ làm giảm số lượng cá voi, điều này sẽ làm suy giảm khả năng hấp thụ CO2 ra khỏi bầu khí quyển của đại dương.

Chúng ta có thể làm gì?

  • Ngừng săn bắt cá voi, lên án các hành động săn bắt cá voi
  • Đánh bắt hải sản theo hướng bền vững
  • Không xả rác làm ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài sinh vật

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here