Bạn có sợ bị từ chối?

0
470

Trong kinh doanh, nhân viên bán hàng khá thành thục trong việc xử lý từ chối của khách hàng. Vậy trong chuyện tình cảm thì sao ? Bạn sợ bị từ chối nhiều không? Thử một lần nghiêm túc với chính mình, bạn hãy tự hỏi sự chối bỏ này thực sự đến từ đâu? Từ đối tượng bên ngoài hay chính từ bản thân bạn? Nào, bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm cội nguồn gốc rễ của vấn đề này.

Về mặt tiến hóa trong lịch sử hàng ngàn năm của loài người, chúng ta sinh sống cùng nhau theo bầy đàn, tồn tại cùng nhau trong những bộ lạc, ngôi làng, bộ tộc… chúng ta bị bắt buộc phải nghe theo những quy tắc, luật lệ ở đây. Chỉ cần con người phạm vào một tội nào đó sẽ bị cả bộ tộc ruồng rẫy, chối bỏ và chết một mình trong đơn độc. Và thế là trong tiềm thức đã được in sâu, chúng ta cho rằng sự chối bỏ đồng nghĩa với cái chết!

bạn có sợ bị từ chối?

Thực tế bây giờ thì sự từ chối không dẫn đến cái chết, nhưng có lẽ vẫn làm cho bạn cảm thấy bất an và thiếu tự tin. Vì khi bị từ chối bạn hay suy nghĩ: ” mình sẽ chết vì xấu hổ mất “, rồi các cảm xúc tiêu cực bắt đầu dội lên, nối tiếp nhau, dài đằng đẵng… Thế nhưng thay vì cảm thấy xấu hổ, cảm thấy bị mất mặt, thì tại sao bạn lại không thể bao dung cho chính mình hơn, bạn trắc ẩn hơn, và biết ôm ấp bản thân mình nhiều hơn nữa! Vượt qua nỗi đau bị từ chối, bạn sẽ làm gì? – Bạn đừng né tránh nỗi đau, hãy thay đổi góc nhìn, rằng xem nó như một cơ hội mà mình đang được chuyển hướng đi tới những điều tuyệt vời hơn, tốt đẹp hơn. – Bạn hãy ngồi xuống, trò chuyện lại với mình như một người bạn thân. Bạn đối xử tử tế với bản thân mình tốt hơn một chút nữa, đầy động viên hơn một chút nữa giống như là đang cổ vũ một người bạn của mình vậy.

Và bạn cần biết là, sự từ chối không định nghĩa được bạn. Người duy nhất có thể định nghĩa được bạn chỉ có thể là bạn mà thôi. Hãy dành cho bạn những lời tích cực mỗi ngày để nâng cao giá trị bản thân, giá trị của lòng tự tôn. Bạn có thấy không, chỉ khi nào bạn biết giải quyết vấn đề một cách nghiêm túc, triệt để, lúc đó bạn mới có thể chạm sâu đến sự tự do trong tâm thức. Có được sự tự do trong tâm trí, bạn mới có được bình an.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here