Bài Văn Khấn Cúng Đêm Giao Thừa 30 Tết Âm Lịch

0
943

Đêm giao thừa 30 Tết là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ qua năm mới tính theo lịch Âm. Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam, cứ đồng hồ điểm đúng 12h00 đêm ngày 30 tháng Chạp Âm Lịch, là tất cả mọi nhà đều sáng đèn. Mâm ngũ quả cùng với hoa, nến, hương, bánh mứt…đã được bày biện đầy đủ và trang nghiêm trước đó trên bàn thờ gia tiên cũng như bàn nhỏ để cúng ngoài sân.

Lúc này, gia chủ là người đại diện cho gia đình cúng bái ngoài sân và cả trong nhà, như là một lời mời tổ tiên, ông bà và những vị đã khuất trong gia quyến, cùng về hưởng lộc đầu năm mới với con cháu trong 3 ngày Tết Nguyên Đán.

Cùng với những điều trên thì mỗi gia chủ nên chuẩn chị bài văn khấn cúng đêm giao thừa thật đầy đủ, tươm tất để những buổi lễ cúng được trang trọng hơn, đúng với câu nói “ Có thờ có thiêng, có kiêng có lành “ – tức là nên khấn đúng đủ, tránh những câu từ không phù hợp khi khấn vái bề trên.

Dưới đây là 2 bài văn khấn đêm giao thừa dành cho ngoài trời và trong nhà. Được trích lọc từ cuốn: Các bài văn khấn cổ truyền Việt Nam của thầy Thích Thanh Duệ.

Bài văn khấn đêm giao thừa ngoài trời:

Cúng giao thừa ngoài trời

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần ).

Kính lạy :

• Đức đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

• Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

• Ngài Cựu niên Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan

• Ngài đương niên Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan.

• Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.

• Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa . Ngài định Phúc Táo quân. Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Nay là giờ phút Giao thừa năm …………. (năm nào thì đọc năm đó, ví dụ Canh Tý)

Con tên là :…………………………………………………….. (đọc đầy đủ họ tên người đứng cúng), Pháp danh:……………………………………………… (nếu không có thì bỏ qua phần này)

Cùng toàn thể gia quyến

Ngụ tại :………………………………………….. (đọc địa chỉ nơi thường trú)

Phút thiêng Giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, Tam Dương khai Thái, vạn tượng canh tân. Nay Ngài Thái tuế chí đức tôn Thần trên vâng lệnh Thượng Đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt . Quan cũ về Triều để khuyết, lưu Phúc, lưu Ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban Tài tiếp Lộc. Nhân buổi tân Xuân, chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cúng trần, dâng lên trước Án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời : Ngài Cựu niên đương cai Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan, Ngài đương niên Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan. Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương . Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Ngài Phúc Đức chính Thần. Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long mạch tài Thần. Ngài Bản Gia Táo Quân. Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin giáng lâm trước Án, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an , tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, Cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Nam mô A Di Đà Phật.

Bài văn khấn đêm giao thừa trong nhà:

Cúng giao thừa trong nhà

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Kính lạy: Đức đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

• Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

• Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.

• Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này 

• Các Cụ Tổ tiên nội ngoại chư vị tiên Linh.

Nay là giờ phút Giao thừa năm …………. (năm nào thì đọc năm đó, ví dụ Canh Tý)

Con tên là :…………………………………………………….. (đọc đầy đủ họ tên người đứng cúng), Pháp danh:……………………………………………… (nếu không có thì bỏ qua phần này)

Cùng toàn thể gia quyến

Ngụ tại :………………………………………….. (đọc địa chỉ nơi thường trú)

Phút Giao thừa vừa tới, nay theo Vận luật, tống cựu nghinh tân, giờ Tý đầu Xuân, đón mừng Nguyên Đán. Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án, cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương. 

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. 

Ngài định Phúc Táo quân. 

Ngài Phúc Đức chính Thần.

Các Ngài Ngũ Phương , Ngũ Thổ , Long mạch tài Thần.

Ngài Bản Gia Táo Quân.

Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này. 

Cúi xin giáng lâm trước Án , thụ hưởng lễ vật.

Chúng con lại kính mời: các cụ Tiên Linh Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, cô di Tỷ, Muội, nội ngoại Tộc chư vị Hương Linh, cúi xin giáng về Linh Sàng hâm hưởng lễ vật.

Chúng con lại kính mời các vị Vong Linh tiền Chủ hậu Chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết Giao thừa, giáng lâm trước Án, chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật .

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Có thể bạn muốn đọc thêm:

Bài Văn Khấn Mùng 1 Tết Nguyên Đán Năm Canh Tý 2020

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here